การกิน+ออกกำลังกาย แก้ปัญหาผมร่วง

แก้ปัญหาผมร่วง  ผมร่วง ปัญหาสำคัญของคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะในผู้ที่จำเป็นต้องใช้ภาพลักษณ์ทางด้านหน้าตา เพราะฉะนั้นเรามา แก้ปัญหาผมร่วง กันเถอะค่ะ

ผมร่วง ปัญหาของคนรักผม  คนเรามีผมคนละประมาณหนึ่งแสนเส้น โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละวันอาจมีผมร่วงวันละ 50-100 เส้น และเฉลี่ย 200 เส้นเมื่อสระผม ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะจะมีเส้นใหม่เกิดแทนเส้นที่ร่วงไป แต่บางคนมีอาการผมร่วงที่รุนแรง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ  ผมร่วง (Alopecia) มีหลายชนิด เช่น ร่วงเป็นหย่อม มักเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น แพ้ยา (ยาแก้ปวด ยาลดกรดยูริก ยาละลายลิ่มเลือด และยาลดความดันโลหิต) และโรคผิวหนัง ส่วน ผมร่วงแบบพันธุกรรม เกิดจากฮอร์โมนเพศชายในร่างกายผิดปกติ โดยเส้นผมที่แข็งแรงจะค่อยๆ เล็กลงและหลุดร่วงในที่สุด  สำหรับ ผมร่วงจากการถอน ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาทางจิตใจและความเครียด ซึ่งมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว และผมร่วงจากการเจ็บป่วย เช่น ภาวะเลือดจาง ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ (ทั้งภาวะไทรอยด์เป็นพิษและภาวะไทรอยด์สร้างฮอร์โมนน้อย) โรคภูมิแพ้ โรคมะเร็ง (แพ้เคมีบำบัด) และซิฟิลิส ก็ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน  นอกจากนี้การได้รับสารเคมีเป็นประจำ เช่น น้ำยาดัดผมสเปรย์ฉีดผม และครอรีนในน้ำ ใช้แชมพูสระผมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนและวิตามินเอ รวมถึงคนที่ ติดยาเสพติด สูบบุหรี่ และ อยู่ในภาวะหลังคลอดบุตร ก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

ทำอย่างไรไม่ให้ผมร่วง

1. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินในบุหรีเป็นตัวกระตุ้นให้ผมร่วงง่ายขึ้น

2. นวศีรษะบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

3. ทำความสะอาดเส้นผมสม่ำเสมอ ระวังแชมพูที่มีโซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryle Sulfate) เพราะมีสารซักล้างทีมีฤทธิ์รุนแรง

4. ใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าวทาบริเวณที่ผมร่วงทุกวัน (ในกรณีที่ผมร่วงเพราะเชื้อรา ใช้ขี้ผึ้งผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ทาบริเวณที่ผมร่วง ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ).  ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ thaihealth